In Kỹ Thuật Số là gì?

06/03/2021 0 Bình luận

1. In Kỹ Thuật Số là gì?

In kỹ thuật số là công nghệ in 2D hiện đại nhất hiện nay; sử dụng công nghệ kỹ thuật số vào trong quá trình in ấn. Các file ảnh chất lượng cao sẽ được máy tính phân tích số hoá và in hình ảnh trực tiếp lên vật liệu in. Quá trình in kỹ thuật số được thực hiện ngay lập bởi các máy in hiện đại mà không cần bất kì công đoạn chế bản nào.

In kỹ thuật số bao gồm rất nhiều các công nghệ in khác nhau như: In phun; In UV; In Truyền nhiệt; in laser. Mỗi một loại hình in kỹ thuật số khác nhau sẽ có cách thức in và loại vật liệu in khác nhau. Tuy nhiên tất cả chúng đều có chi phí in ấn tương đối cao nếu như in số lượng lớn. Phương pháp in kỹ thuật số này chỉ thích hợp với các bản in số lượng nhỏ và cần chỉnh sửa nhiều file in khác nhau.

Ưu, nhược điểm của in kỹ thuật số là gì?

Bất kì công nghệ In Ấn nào cũng tồn tại những ưu nhược điểm nhất định. Ưu điểu của công nghệ này sẽ là nhược điểm của công nghệ kia và ngược lại. Chính vì vậy điều quan trọng là công nghệ nào phù hợp với năng lực sản xuất hiện tại và mục đích đầu tư của bạn nhất.

Ưu điểm của công nghệ in kỹ thuật số

Ưu điểm nổi trội của công nghệ in kỹ thuật số là thời gian in ấn nhanh thao tác đơn giản. Người ta có thể in lấy ngay trong vòng vài phút mà không cần phải chờ đợi trong thời gian dài. Giá thành in ấn rẻ khi in với số lượng nhỏ. Dễ dàng thay đổi bản thiết kế khi gặp lỗi và có thể in lại ngay lập tức.

In kỹ thuật số cho phép tạo ra các bản in ở mọi kích thước. Kích thước của sản phẩm chỉ phụ thuộc vào khổ, hay cỡ của máy in. Bạn có thể in sản phẩm có kích thước vài mm đến kích thước vài mét. Đồng thời bạn có thể dễ dàng chia nhỏ file in và in từng phần sau đó ghép lại.

In kỹ thuật số có thể in ở hầu hết mọi chất liệu. Độ dày mỏng của vật liệu in cũng không phải vấn đề đối với công nghệ in kỹ thuật số. Bạn có thể in ở vật liệu mỏng như tờ giấy; cho đến các vật liệu dày như Gỗ, Kính, Kim loại…

Dễ dàng in các mẫu thử và hiệu chỉnh màu sắc bản in trên máy tính. Bạn cũng có thể dễ dàng hiệu chỉnh độ dày mỏng của lớp mực in trên vật liệu. Đôi khi người ta còn in quang dầu, in phủ bóng; in không nền cùng lúc mà không cần xử lý sau khi in.

In kỹ thuật số đôi khi chỉ cần 1 người để vận hành trơn chu cả hệ thống. Do đó rất tiết kiệm chi phí nhân công, giảm giá thành sản phẩm

Nhược điểm của công nghệ in kỹ thuật số

In kỹ thuật số có có 2 nhược điểm tương đối lớn bao gồm: Một số chất liệu rất khó có thể in kỹ thuật số được. Tất nhiên là có thể in nhưng dây chuyền, mực cần đầu tư rất tốn kém. Khi in với số lượng lớn tức là 1 file in thành rất nhiều bản. Lúc này in kỹ thuật số tỏ ra kém hiệu quả và đắt đỏ hơn các công nghệ in khác.

Ứng dụng của in kỹ thuật số là gì?

Như đã nói ở trên, In kỹ thuật số có rất nhiều công nghệ khác nhau như: In truyền nhiệt, in uv, in phun… Chính vì vậy in kỹ thuật số có ứng dụng vô cùng rộng rãi.

Ngành thời trang: 

Người ta áp dụng in truyền nhiệt vào in áo thun, áo phông và một số loại áo quần khác. Chỉ cần 1 máy in cỡ nhỏ; và 1 máy ép nhiệt là người dùng có thể tạo ra những mẫu áo như ý. Đây là 1 trong những ứng dụng tuyệt vời mà không phải công nghệ in nào cũng có được. Người ta cũng có thể dễ dàng in ra các bản thiết kế thời trang bằng các máy in phun ở mọi kích cỡ.

Ngành truyền thông

In kỹ thuật số đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong ngành truyền thông. Người ta áp dụng in kĩ thuật số với các biển bảng quảng cáo; tờ rơi, tờ gấp, standee, poster,… Những sản sản phẩm nhỏ cũng có thể sử dụng công nghệ in kỹ thuật số như: tem nhãn, tem bảo hành, name card, thiệp…

Một số ngành nghề khác.

Một số ngành nghề khác cũng ứng dụng in kỹ thuật số vào sản xuất. Đặc biệt là các ngành liên quan đến trang trí và nội thất. In Uv, chuyển nhiệt, phun trên kính và gỗ giúp tạo ra những bức trang kính tranh treo tường tuyệt đẹp. In phụ kiện như ốp lưng điện thoại, bể cá, cốc tuỷ tinh huy…. In phun trên cửa, nhựa, vỏ máy lọc nước cũng được ứng dụng rộng rãi

2. Công nghệ in kỹ thuật số

Mỗi công nghệ in kỹ thuật số khác nhau sẽ có quy trình in và các bước thực hiện hơi khác. Tuy nhiên một cách tổng quát chúng ta có 4 công đoạn trong Công nghệ in cơ bản bao gồm: Xử lý file in, xử lý vật liệu in, in, và gia công thành phẩm.

2.1 Quy trình in kỹ thuật số.

Quy trình in kỹ thuật số vô cùng đơn giản; bất kì ai học qua cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng. Quy trình in này gồm một số bước như sau.

Bước 1: Chuẩn bị file in.

Chuẩn bị file in hay thiết kế file in là công đoạn được thực hiện bởi các designer. Những người là một bộ phận chuyên biệt, họ đảm nhận nhiệm vụ thiết kế, chỉnh sửa các file in theo yêu cầu của khách hàng. Mỗi designer sẽ sử dụng 1 hoặc một vài phần mềm thiết kế khác nhau ví dụ: Illustrator, photoshop, coreldraw, indesign

Khi nhận được yêu cầu hoặc file thiết kế sẵn. Người ta sẽ thiết kế và chỉnh sửa file in theo yêu cầu về mặt nội dụng, kích thước và màu sắc phù hợp. Sau đó họ sẽ gửi lại file thiết kế cho khách hàng duyệt lại nội dung và  hình ảnh một lần nữa. Tiếp theo họ sẽ xử lý màu sắc và xuất file in sẵn sàng cho công đoạn in kế tiếp.

Bước 2: Xử lý vật liệu in kỹ thuật số.

Sau khi nhận được yêu cầu của khách hàng và tư vấn lựa chọn vật liệu. Một bộ phận chuyên trách sẽ tiến hành xử lý vật liệu in, lựa chọn mực in, kiểm tra máy móc. Hoạt động này được thực hiện gần như cùng lúc với quá trình thiết kế ở bước 1. Đôi khi việc xử lý vật liệu sẽ diễn ra chậm hơn tuỳ thuộc vào loại vật liệu khách hàng yêu cầu.

Bước 3. Tiến hành in kỹ thuật số.

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng file thiết kế và vật liệu in, người ta sẽ tiến hành in. Một phần mềm chung gian sẽ làm nhiệm vụ kết nối các file in với máy in. Người quản lý in sẽ nhập kích thước, điều chỉnh vị trí đặt vật liệu; lựa chọn chế độ in phù hợp; và chọn lệnh in. Quá trình in là quá trình diễn ra hoàn toàn tự động không có sự can thiệp của con người.

Bước 4: Gia công sau in.

Gia công sau in là bước mà bất kì loại hình in ấn nào cũng cần thực hiện.  Gia công sau in nhằm loại bỏ những phần không cần thiết của sản phẩm. Hoàn thiện sản phẩm hay đôi khi quá trình này chỉ là cán bóng; sơn phủ, bế hay cắt gọt hoàn thiện.

2.2 Xử lý vật liệu in kỹ thuật số

Thông thường chúng tôi sẽ không đề cập đến quy trình xử lý vật liệu với các công nghệ in khác. Tuy nhiên với inh kỹ thuật số quá trình in xảy ra một cách tự động và gần như ngay lập tức. Vì vậy quá trình xử lý vật liệu là vô cùng quan trọng. Mỗi vật liệu cụ thể cần công đoạn xử lý khác nhau.

Xử lý vật liệu kính.

Kính là vật liệu đặc biệt rất khó bám dính và dễ bong tróc. Vì vậy trước khi tiến hành in kỹ thuật số trên kính đặc biệt là in phun bạn cần xử lý vật liệu thật kỹ. Người ta sẽ làm sạch bề mặt; sau đó sử dụng một số phụ gia hỗ trợ bám dính quét lên bề mặt giúp tăng độ bám của sơn. Cũng có một số loại sơn chuyên biệt được sử dụng giúp tăng hiệu quả in trên kính. Tuy nhiên công nghệ in mới là thứ đem lại sức mạnh thực sự. Công nghệ in Uv trên kính sẽ có độ bền tốt hơn so với in truyền nhiệt và in phun.

Xử lý vật Vải khi in kỹ thuật số.

Vải là loại vật liệu mềm dễ nhăn, co giãn dễ dàng bắt màu. Tuy nhiên không phải loại vải nào cũng có thể in kỹ thuật số. Một số loại làm từ chất liệu nilon, trơn nhẵn rất khó để in dù là in truyền nhiệt hay in phun.

Việc có khả năng đàn hồi và nhăn cũng là khó khăn rất lớn trong quá trình in tự động và hàng loạt. Người ta sẽ sử dụng 1 lớp giấy chuyên dụng dán lên mặt sau của tấm vải để tạo sức căng bề mặt. Đây cũng là phương pháp cố định vật liệu thường được áp dụng với những vật liệu mỏng, nhẹ, co giãn.

Xử lý vật liệu kim loại

Kim loại là loại vật liệu cứng dễ ăn mòn do quá trình oxi hoá bề mặt. Vì vậy trước khi in người ta cần làm sạch bề mặt ngay trước khi quá trình in sảy ra. Sau khi in lớp mực in cúng tương tự như lớp sơn bảo vệ vật liệu. người ta đôi khi còn sơn phủ, hoặc phung thêm một lớp bảo vệ.

Có một lưu ý nhỏ, người ta sẽ tiến hành xử lý gia công vật liệu trước khi in. Việc này sẽ tránh hiện tượng bong tróc và xước trên bề mặt vật liệu khi cắt gọn và gia công.

3. Kết luận.

In kỹ thuật số đang trở thành xu hướng của thời đại. Ngày càng có nhiều loại in kĩ thuật số mới ra đời, giúp cải thiện tốc độ, chất lượng in ấn. Mỗi một nhu cầu khác nhau sẽ có những công nghệ in kỹ thuật số riêng phục vụ. Ví dụ In áo phông sử dụng công nghệ in truyền nhiệt; In tranh kính sử dụng in UV…

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu dịch vụ in kỹ thuật số là gì? Và nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu công nghệ in kỹ thuật số và bạn chưa biết nên in ấn với công nghệ nào? Thiết kế in ra sao? Đừng lo lắng hãy đến với In ấn Huy Khánh. Tại đây những thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn và giải đáp nhiệt tình. Bạn hãy truy cập https://inanhuykhanh.com/ để biết thêm thông tin về dịch vụ của cơ sở này nhé.

Tags :

in ấn huy khánh in kỹ thuật số
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline
0888.385.447