Phân biệt ảnh phủ UV – ảnh ép lụa – ảnh ép plastic?

11/03/2021 0 Bình luận

Phân bit nh ph UV – nh ép la – nh ép plastic?

Ảnh phủ UV là gì? Ép lụa là sao? Tại sao không nên ép plastic?

Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó

1. Định nghĩa về ảnh phủ UV, ép lụa và ép plastic

– ẢNH ÉP PLASTIC:  Ảnh được in bằng công nghệ in phun hoặc in offset lên giấy ảnh, sau đó dùng máy ép nhiệt ép 1 tấm nhựa (plastic) cực mỏng lên 2 mặt để bảo vệ ảnh. Tấm nhựa chịu nhiệt sau khi nguội sẽ cứng lại, bám chặt lấy ảnh và ngăn chặn bức ảnh tiếp xúc với không khí.

– ẢNH ÉP LỤA: Ảnh được in bằng công nghệ in phun hoặc in offset lên giấy ảnh, sau đó dùng máy ép nhiệt ép 1 lớp decal mờ, rất mỏng và rất mịn lên bề mặt ảnh. Khác với ảnh ép plastic, ảnh ép lụa chỉ ép 1 mặt ảnh và không có 4 đầu thừa ra.

Ảnh ép lụa với bề mặt mịn,  màu trầm và rất sâu

– ẢNH PHỦ UV: Tương tự, ảnh vẫn được in bằng công nghệ in phun hoặc in offset lên giấy ảnh, sau đó ảnh được đưa vào máy tráng phủ UV, phủ 1 lớp vecni UV (UV Varnish) mỏng lên trên bề mặt ảnh. Bề mặt ảnh bóng và sần. Cũng giống như ảnh ép lụa, ảnh phủ UV không có 4 đầu thừa ra.

Ảnh phủ UV đang được ưa chuộng bởi độ bền và màu sắc tươi tắn. Khi chiếu đèn vào bề mặt sẽ rõ độ nhám và bóng của lớp phủ UV

2. Ưu, nhược điểm

– ẢNH ÉP PLASTIC làm ảnh cứng cáp hơn, giúp chống được ẩm mốc nhưng vẫn không thể ngăn chặn tuyệt đối ảnh tiếp xúc với không khí vì lớp plastic có thể bong ra, bởi vậy một thời gian sau, ảnh ép plastic có xu hướng bị ẩm mốc, khiến ảnh bị vàng ố. Các lớp nhựa 4 góc khi bong sẽ khiến bề mặt ảnh ép plastic hở lỗ chỗ, nhìn không được đẹp. Không chi vậy, ảnh ép plastic lại có 4 đầu plastic thừa ra, nên nhìn khá thô và xấu. Với những lí do trên, ảnh ép plastic giờ không còn được ưa chuộng, và dần được thay thế bằng ảnh phủ UV và ảnh ép lụa.

– ẢNH ÉP LỤA không còn bị thừa 4 đầu nữa. Ảnh ép lụa với công nghệ ép nhiệt cao cấp, bề mặt ảnh không bị tiếp xúc với không khí nên hạn chế tối đa được ẩm mốc và bay màu ảnh. Ảnh sau khi được ép lụa có bề mặt mịn, độ nhám rất ít, màu ảnh rất sâu và trung thực. Bên cạnh đó, ảnh đảm bảo độ dày và cứng, dù không để album mà treo tường thì cũng không bị quăn hay gãy. Ảnh ép lụa với bề mặt mịn cũng để được lâu hơn mà không bị bám bụi. Ảnh không thấm nước, không phai màu.

Ảnh ép lụa rất phù hợp với ảnh phong cảnh, streetlife hoặc ảnh phóng sự, ảnh lồng khung,…

–ẢNH PHỦ UV với ưu điểm lớp phủ UV bám chặt vào bề mặt ảnh không chỉ giúp ảnh tuyệt đối tránh tiếp xúc với không khí mà còn giúp ảnh chống nước, chống phai màu. Bạn có thể xem thêm video để thấy chúng ta có thể viết mực lên ảnh và dễ dàng xóa với cồn 90 độ. Tuy nhiên, ảnh phủ UV lại mỏng và dễ bị quăn, gãy, nếu dùng để treo trang trí thì dễ bám bụi. UV mới xong có mùi hơi khó chịu, nên tránh tiếp xúc với trẻ em trong thời gian đầu. Ảnh UV phải qua hóa chất vì thế nên thời gian phủ và chờ khô sẽ lâu hơn ảnh ép lụa(từ 24-26 giờ)

Ảnh phủ UV có độ bóng phản chiếu ánh đèn

Nếu xét về độ bền và màu sắc của ảnh thì ảnh ép lụa nhỉnh hơn ảnh phủ uv 1 chút. Tuy nhiên, để đảm bảo bức ảnh được dày và mới thì các bạn nên in ép lụa. Nếu vẫn còn băn khoăn nên in phủ UV hay ép lụa, các bạn hãy inbox cho In Ấn Huy Khánh để được tư vấn nhé.

3. Kết luận

– Ngoài plastic với những nhược điểm nêu trên, ảnh ép lụa và ảnh phủ UV đều có những ưu nhược điểm riêng, hơn nữa, đôi khi ép lụa hay phủ UV lại tùy theo sở thích và phong cách của mỗi người.

 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu ảnh phủ UV, ép lụa và ép plastic là gì? Và nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu ảnh phủ UV, ép lụa và ép plastic và Bạn chưa biết nên chọn phương pháp để bảo quản ảnh theo kiểu nào? Đừng lo lắng hãy đến với In ấn Huy Khánh. Tại đây những thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn và giải đáp nhiệt tình. Bạn hãy truy cập https://inanhuykhanh.com/ để biết thêm thông tin về dịch vụ của cơ sở này nhé.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline
0888.385.447