Tìm hiểu về hệ màu RGB & CMYK

10/04/2021 0 Bình luận

Màu In Chuẩn: Những Điều Bạn Cần Biết Về Hệ Màu RGB & CMYK

Màu in là một yếu tố quan trọng đảm bảo sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm tùy chỉnh của bạn. Là người kinh doanh sản phẩm in theo yêu cầu, bạn có thể đã trải nghiệm sự khác biệt giữa thiết kế của bạn và sản phẩm cuối cùng.

Mặc dù hầu hết khách hàng của bạn mua sản phẩm thiết kế độc đáo của bạn vì sự hấp dẫn về mặt cảm xúc, nhưng bạn cần đảm bảo sản phẩm họ nhận được tương đồng với mẫu họ nhìn thấy trên màn hình máy tính hay điện thoại.

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa các hệ màu RGB/CMYK trong in ấn. Từ đó bạn sẽ thiết lập chế độ phù hợp để có được màu in chuẩn nhất cho sản phẩm của mình.

Mối quan hệ giữa màu sắc và ánh sáng

Màu sắc mà ta nhìn thấy được tạo ra bởi những phẩm chất khác nhau của ánh sáng được phản chiếu hoặc phát ra từ chúng và truyền tới mắt.

Sóng vô tuyến được quan sát bằng mắt của bạn và được các xung thần kinh của não bạn tiếp nhận, dịch thành màu sắc, do đó mắt người có thể nhìn thấy một dải màu rộng. Điều này cũng tương tự với màu in trên sản phẩm.

Hệ màu RGB – Màn hình máy tính

Để thể hiện màu sắc một cách hiệu quả trên màn hình của bạn, mọi máy tính và thiết bị di động đều sử dụng hệ thống màu RGB. Đỏ (R), Xanh lục (G), Xanh lam (B) được mã hóa thành ngôn ngữ của máy tính – bằng các bit.

RGB được gọi là hệ thống màu cộng gộp của người dùng – các tông màu được tạo ra bằng cách trộn các ánh sáng Đỏ, Xanh lục và Xanh lam theo nhiều tỷ lệ khác nhau. Hệ thống này hoạt động tốt cho máy tính vì màn hình của bạn phát ra ánh sáng và có thể thay đổi cường độ của mọi màu sắc phát ra.

Hầu hết các thiết bị điện tử sử dụng màu bằng cách phát quang như TV, màn hình máy tính, màn hình điện thoại… đều sử dụng RGB làm hệ màu chính. Bởi vậy khi thiết kế các ấn phẩm online, bạn cần chọn hệ màu RGB, và đây cũng là hệ màu mặc định trên Photoshop.

Tuy nhiên hệ màu này không phù hợp trong in ấn, đặc biệt là in lên chất liệu giấy và vải. Khi dùng những chất liệu này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ CMYK để có màu in chính xác hơn.

Hệ màu CMYK – Sản phẩm in ấn

Ánh sáng giúp chúng ta nhìn thấy đồ vật và các màu sắc. Khi ánh sáng chiếu vào một vật thể, một số màu bật ra khỏi vật thể và những màu khác bị nó hấp thụ. Mắt chúng ta chỉ nhìn thấy những màu bị bật ra hoặc phản chiếu.

Các sản phẩm in như áo phông, cốc và vải không phát ra mà chỉ phản chiếu ánh sáng. Do đó, không thể sử dụng cùng hệ thống màu RGB để in.

Nguyên lý làm việc của CMYK là trên cơ sở hấp thụ ánh sáng. Màu mà người ta nhìn thấy là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ.

Hầu như mọi máy in trên thế giới đều sử dụng hệ màu CMYK – ngay cả máy in màu tại nhà hoặc văn phòng của bạn. Khay mực của mỗi máy in chứa bốn hộp mực khác nhau có nhãn Cyan (C), Magenta (M), Yellow (Y) và Black (K – là màu đen). Trộn các sắc tố Cyan, Magenta và Yellow nguyên chất sẽ tạo ra màu đen bằng cách hấp thụ tất cả các màu.

Trong in ấn, chúng tôi khuyến khích bạn thiết lập chế độ màu CMYK để màu in trên sản phẩm của mình chính xác, tránh nhợt nhạt.

Sự khác biệt trong hình in giữa 2 hệ màu

Hệ màu CMYK có gam màu nhỏ hơn RGB. Hiểu một cách đơn giản với cấu hình màu CMYK, bạn không thể in màu đỏ tươi, xanh lá cây hoặc xanh sáng. Nếu bạn sử dụng hệ thống màu RGB để tạo ra các thiết kế của mình, kết quả trên màu in có thể khá thất vọng.

Ở bên trái, có một tệp RGB được tải lên với bản in màu đỏ tươi. Ở bên phải, bạn có thể thấy nó trông như thế nào khi được in bằng màu CMYK. Màu sáng trở nên kém tươi sáng.

Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn cần cài đặt chế độ màu (color mode) trong Photoshop hoặc Adobe Illustrator của bạn thành CMYK, cách làm như sau:

  • Với Photoshop, trước khi tạo thiết kế, nhấp vào: Image -> Mode -> CMYK Color.
  • Với Illustrator, trước khi tạo thiết kế, nhấp vào: File -> Document Color Mode -> CMYK Color.

Các loại file và thông số kỹ thuật 

Loại file PNG:

  • Hỗ trợ chế độ màu RGB và sRGB.
  • Hỗ trợ nền trong suốt.
  • Hoạt động cho may mặc, tất cả các sản phẩm khác.

Đối với tất cả các sản phẩm mà bạn muốn hình in có nền trong suốt, chẳng hạn như trang phục (áo thun, áo hoodie,…), bạn sẽ phải sử dụng định dạng PNG. Thật không may, PNG không hỗ trợ cấu hình màu CMYK. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề quá lớn. Trước khi in, mọi hình ảnh đều trải qua quy trình hình ảnh raster gốc (RIP) của thiết bị in để chuyển đổi tệp PNG có cấu hình màu RGB thành cấu hình màu CMYK.

Loại file JPEG:

  • Hỗ trợ các chế độ màu RGB, sRGB và CMYK.
  • Không hỗ trợ nền trong suốt.

Đối với tất cả các sản phẩm mà bạn không cần nền trong suốt – ốp lưng điện thoại, cốc, vải,… – chúng tôi rất khuyến khích sử dụng tệp JPEG với Chế độ màu CMYK. Điều này sẽ giúp tạo ra sản phẩm có màu in chính xác nhất so với hình mẫu trên máy tính.

Tạm kết

Khi bán sản phẩm trực tuyến, điều quan trọng là đảm bảo rằng sản phẩm khách hàng nhận được giống với hình ảnh quảng cáo nhất có thể.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tạo và lưu mẫu thiết kế của mình ở chế độ màu CMYK – giúp tối ưu màu in, không gây chênh lệch giữa mockup và thực tế.

Tags :

hệ màu cmyk hệ màu rgb in ảnh cmyk in ảnh rgb in màu cmyk in màu rgb
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline
0888.385.447